Cách tạo vi sinh cho hồ cá nhanh chóng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Hồ cá của bạn tuy còn mới, nhưng lại nước nhanh chóng đục sau vài ngày. Để giải quyết vấn đề mà không phải tốn công nhiều, vi sinh hồ cá là yếu tố quan trọng, mang lại sự cân bằng cho hồ cá của bạn, và giúp hồ trong sạch trong thời gian dài. Bài viết sẽ giải thích cho bạn hiểu vi sinh hồ cá là gì? và cách tạo vi sinh nhanh chóng.

Vì sao hồ cá cần vi sinh ?

Chu-trinh-ni-to-ho-ca
Chu trình ni-tơ trong hồ cá

Trong hồ cá, nồng độ ammoniac (Ammonia), nitrit, và nitrat là thủ phạm chính, khiến cho cá bạn ra đi sau vài ngày. Đặc biệt là đối với hồ mới, khi các nồng độ ammoniac và nitrat chưa ổn định. Cộng với việc bạn thả cá vào, làm cho nồng độ này tăng lên đột ngột, khiến cho cá của bạn ra đi sau vài ngày mới mua. Mặc cho hồ của bạn hoàn toàn mới mua, và cá của bạn mua ở tiệm vẫn còn rất khỏe.

Nồng độ ammoniac và nitrat là các chất độc, được sinh ra từ thức ăn thừa, chất thải của cá, lá cây mục rửa, cá chết,…Và để loại bỏ những chất thải này, bạn cần thay một phần nước thường xuyên (khoảng 10-30% nước trong hồ). Nhưng thay nước hồ chỉ giảm một phần nồng độ khí độc, để phân hủy các chất độc như ammoniac và nitrat hiệu quả, chúng ta cần đến vi sinh có lợi cho hồ. Những vi sinh này sẽ giúp phân giải ammoniac và nitrat trong hồ. Từ đó sẽ giúp cho hồ trở nên trong sạch, và hạn chế khí độc.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá

Vat-lieu-loc-ho-ca
Vật liệu lọc cho hồ cá

Trước khi tạo vi sinh trong hồ, đều đầu tiên bạn cần làm là tạo nên môi trường thuận lợi để vi sinh phát triển.Đầu tiên là nhà ở cho vi sinh, để tạo nên nơi ở cho vi sinh, bạn đơn giản chỉ cần để đá nham thạch, sứ lọc, matrix (vật liệu lọc cao cấp) trực tiếp vào hồ, hoặc trong lọc nước. Tiếp đến là oxy, vi sinh trong hồ cá rất cần oxy để phát triển, nên bạn có thể sử dụng sục oxy để tạo oxy trong hồ. Hoặc để vật liệu lọc, trong lọc nước, nơi có dòng chảy mạnh đi qua cũng có thể phát triển được vi sinh. Ngoài ra, trồng bèo trong hồ, cũng là cách bổ sung oxy, giúp vi sinh hồ cá phát triển.

Sau khi bạn chuẩn bị môi trường cho vi sinh phát triển tốt, bạn có thể bắt đầu chăm vi sinh vào hồ. Vi sinh hồ cá được bán hầu hết ở các tiệm cá cảnh với nhiều mức giá khác nhau. Vi sinh được chia làm 2 dạng, dạng bột và dạng chai xịt. Khi chăm vi sinh vào hồ nên để ý đến liều lượng, tránh cho vào quá nhiều sẽ khi cho vi sinh chết và làm đục hồ. Nếu như bạn mới chơi và không quen, thì bạn nên dùng loại chai xịt, sẽ dễ quản lí liều lượng hơn.

Đến đây thì bạn cơ bản là hoàn tất mọi thứ, những gì bạn cần làm là ngồi chờ vài ngày để cho vi sinh có thể sinh sôi, phát triển, và giúp bạn ổn định hồ cá. Sau khi hồ cá đã ổn định, lúc này bạn đã có thể thả cá vào hồ và tha hồ ngắm cá. mà không sợ nước mau chóng đục, và đàn cá của bạn ra đi sau vài ngày.

Nếu bạn muốn kiểm tra xem hồ cá của bạn đã ổn định chưa, thì bạn có thể mua bộ test nước để kiểm tra nồng độ ammoniac và nitrat. Hoặc mua 1 con cá rồi thả thử vào hồ, để xem cá có sống khỏe sau vài ngày không.

Nước hồ bị đục do vi sinh hồ cá

Sau khi bạn chăm vi sinh vào hồ cá, thì hiện tượng nước trở nên đục sau vài ngày, hoặc thậm chí cả tuần là một điều hết bình thường. Nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề trên. Hồ nước sẽ trong trở lại sau vài ngày, nếu như bạn tạo điều kiện tốt cho vi sinh như được nêu ở trên.

Nhưng nếu như hơn một tuần mà nước hồ của bạn vẫn còn đục, thì rất có thể là do vi sinh bị chết vì cho quá nhiều vi sinh vào hồ, dẫn đến việc thiếu oxy cho vi sinh. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên thay 50% nước trong hồ, tiếp tục sủi oxy cho vi sinh. Và tiếp tục làm như vậy sau vài ngày đến khi nước trong trở lại.

Duy trì vi sinh cho bể cá

Sau một khoảng thời gian, mọi thứ ổn định, và cá của bạn sống khỏe trong hồ, thì bạn cũng đừng quên bổ sung vi sinh hằng tuần, để giữ cho bể cân bằng. Để tránh tình trạng làm đục hồ, bạn nên chăm vi sinh vào trong chậu nước mới bên ngoài, sau đó cho vào hồ cá. Làm như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát lượng vi sinh tốt hơn, tránh tình trạng đổ quá nhiều dẫn đến đục hồ cá.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về vi sinh. Nếu bạn có ý kiến riêng hãy đăng nhập và để lại bình luận bên dưới. Chúc bạn thành công!

3
Bạn có thấy bài viết này hữu ích ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *