Độ pH là gì? Cách tăng giảm độ pH cho hồ cá.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Độ pH là chỉ số đo hoạt động của các ion hiđrô (H+) trong nước và các loại dung dịch lỏng. Chính vì thế độ pH có tầm ảnh hưởng nhất định đến các sinh vật sống trong nước, như cá, cây thủy sinh,…Bài viết dưới đây sẽ giải thích tác động của độ pH lên cá, và cách tăng giảm độ pH cho hồ cá của bạn.

Độ pH là gì?

do-pH-la-gi

Độ pH là đơn vị dùng để đo tính axit và tính kiềm có trong nước. Chữ “H” là chỉ số lượng ion Hydro có trong chất lỏng. Ví dụ như nước trong hồ cá của bạn, rượu hay sữa đều có độ lượng ion Hydro khác nhau, từ đó chúng sẽ có độ pH riêng. Nếu như độ pH có trong nước thấp (thấp hơn 7), có nghĩa là nước của bạn có tính axit cao. Và nếu như độ pH có trong nước cao (cao hơn 7), có nghĩa là nước của bạn có tính kiềm cao. Và nước đạt độ trung tính ở mức 7, nghĩa là nước của bạn chỉ có ion Hydro và không bị lẫn axit, hay kiềm.

Độ pH ảnh hưởng gì đến cá?

Cá là loài có khả năng hấp thu dưỡng chất qua mang, từ đó thẩm thấu vào cơ thể. Nên nếu để cá sống trong môi trường có độ pH không thích hợp sẽ gây ra nhiều tác hại trực tiếp, gián tiếp cho cá.

Đối với tác động trực tiếp, nếu như độ pH trong hồ của bạn quá thấp, thì axit trong hồ sẽ ăn đi lớp nhầy bảo vệ cá, khiến cá bị cháy vảy, gây ra bệnh. Nếu như độ pH trong hồ của bạn quá cao, thì chất kiềm trong hồ sẽ làm tăng độ ammoniac trong hồ nhanh chóng và khiến cá của dễ bị bệnh và ra đi.

Ngoài ra độ pH cũng có những tác động gián tiếp như:

Cá ở môi trường pH thấp sống trong hồ nước có độ pH cao:

Điều này sẽ khiến cho cơ thể cá bị quá tải, vì hấp thụ quá nhiều chất khoáng trong nước, sẽ khiến cho các cơ quan tiêu hóa của cá gặp vấn đề. Ngoài ra các bộ phận khác như thận, gan, tim, và mang cá phải làm việc nhiều hơn để trao đổi chất.

Cá ở môi trường pH cao sống trong hồ nước có độ pH thấp:

Cơ thể cá sẽ dễ dàng bị sốc vì bị thiếu hụt chất khoáng trong hồ. Và cơ quan tiêu hóa của cá cũng sẽ hoạt động kém vì thiếu dưỡng chất trong nước. Do tính chất thẩm thấu của nước, trong môi trường kiềm, nước sẽ bắt đầu “lấy cắp” đi chất khoáng và vitamin từ cá để có thể tự cân bằng. Và nước sẽ liên tục hút lấy dưỡng chất từ cá để có trong nước. Điều này sẽ khiến cho cá của bạn bị mất dưỡng chất, trở nên yếu và dễ bệnh.

Cách thay đổi độ pH cho hồ cá

Tăng độ pH của nước

Cach-tang-do-pH

Để tăng độ pH của nước, bạn có thể sử dụng đá vôi, san hô cho vào hồ, hoặc đặt trong lọc nước. Theo thời gian độ pH sẽ tăng dần. Ngoài ra bạn cũng có thể cho banking soda (bột nở làm bánh, thuốc muối) để tăng độ pH trong hồ. Đối với banking soda, bạn nên cho với tỉ lệ một muỗng cà phê cho khoảng 20 lít nước. Trước khi cho vào hồ, bạn nên vớt cá ra, rồi sau đó mới cho bột vào, rồi chờ cho bột hòa tan, nước ổn định thì mới cho cá vào. Hoặc bạn có thể pha bên ngoài rồi chăm mỗi ngày một ít vào hồ, để tăng độ pH trong hồ từ từ tránh gây sốc cho cá.

Giảm độ pH nước

Cach-giam-do-pH

Để giảm độ pH của nước, bạn có thể sử dụng lá bàng, lũa, hoặc rêu than bùn (peat moss) cho trực tiếp vào hồ. Đối với rêu than bùn (peat moss) bạn cũng có thể cho vào lọc nước, rồi từ từ giảm độ pH xuống. Hoặc ngâm nước với là bàng, rêu than bùn, lũa bên ngoài trước, rồi sử dụng nước này để chăm nước và thay nước trong hồ.

Ngoài những cách tự nhiên trên, thì bạn cũng có thể sử dụng chất hóa học được bán bên ngoài để điều chỉnh độ pH. Nhưng bạn nên lưu ý việc thay đổi độ pH trong hồ nên diễn ra từ từ. Tránh tăng hoặc giảm độ pH trong hồ quá nhanh, sẽ khiến cho cá của bạn dễ bị sốc.

Những yếu tố có thể tác động đến độ pH trong hồ.

  • Giảm sụt khí trong hồ sẽ làm giảm độ pH của nước, và ngược lại
  • Tăng lượng CO2 có trong hồ, sẽ giảm độ pH
  • Lượng khí nitrat trong hồ cao, sẽ làm giảm độ pH
  • Nước bị ô nhiễm cũng có thể làm giảm độ pH
  • Sử dụng nền san hô hoặc đá vôi sẽ làm tăng độ pH
  • Nước cứng cũng làm tăng độ pH, và ngược lại
  • Nước RO thường có độ pH là 6 hoặc thấp hơn
  • Mật độ cá cao cũng có thể làm giảm độ pH trong hồ
  • Thay nước có thể làm tăng hoặc giảm độ pH, đặc biệt là khi độ pH của nước trong hồ và nước thay quá khác biệt. Nên xử lý nước mới trước đi cho vào hồ.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về độ pH dành cho người mới chơi. Nếu bạn có ý kiến riêng hãy đăng nhập và để lại bình luận bên dưới. Chúc bạn thành công!

3
Bạn có thấy bài viết này hữu ích ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *