Cá bảy màu mang thai bao lâu? Cách ép đẻ cá mái sớm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Nếu bạn đang đọc bài viết này, thì chắc hẳn cá bảy màu của bạn đang mang thai, và bạn đang rất nóng lòng muốn biết khi nào được nhìn thấy đàn cá con.

Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn biết cá bảy màu mang thai bao lâu, và vài điều thú vị khác về cá bảy màu khi mang thai.

Thời gian cá bảy màu mang thai?

Dau-hieu-ca-bay-mau-mang-thai
Dấu hiệu cá bảy màu mang thai

Cá bảy màu là loài cá mắn đẻ, chúng sinh sản rất nhanh và chu kì sinh sản của cá bảy màu chỉ mất khoảng 1 tháng. Ngay sau khi chu kì kết thúc, cá bảy màu mái cũng có thể sẵn sàng cho kì sinh sản tiếp theo.

Theo nghiên cứu, thời gian cá bảy màu mang thai dao động trong khoảng từ 21-30 ngày.

Để biết cá mái mang bầu, bạn chỉ cần nhìn vào bụng chúng có một chấm đen/ đỏ nhạt – đây chính là trứng cá đang được ấp trong bụng mẹ. Khi chấm này càng to, càng đậm, và bụng cá cũng to theo, thì ngày sinh càng đến gần.   

Nên làm gì khi cá bảy màu mẹ mang thai?

Lồng đẻ cá bảy màu

Khi thấy chấm đen ở bụng cá bảy màu mái, ngày càng to. Bạn nên tách cá mái ra và cho vào chậu nước có kích thước khoảng 20 lít nước trở lên để chuẩn bị nơi đẻ cho cá.

Sở dĩ bạn phải tách cá bảy màu mái ra hồ riêng, là vì cá bảy màu có tập tính ăn cá con mới được sinh ra. Nếu nuôi chung trong đàn, cá con sẽ trở thành mồi của những con cá trưởng thành khác. Thậm chí là cá mẹ khi đói cũng sẽ ăn luôn cá con.

Để tránh hiện tượng cá bảy màu mẹ ăn cá bày màu con, bạn cần chuẩn bị thêm lồng đẻ cá trong hồ. Để cá con có thể chui ra, và ngăn cá bảy màu mẹ ăn con của chúng.

Làm lồng đẻ cá bảy màu cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng tấm lưới gắn với miếng xốp, hoặc sử dụng lồng bàn rồi úp ngược lên.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua lồng đẻ chuyên dụng cho cá bảy màu, với nhiều mức giá ở các tiệm cá cảnh.

Trong thời gian cá bảy màu mang thai, bạn nên cho cá ăn thức ăn chứa nhiều đạm như trùn chỉ, bobo, artemia, để cung cấp dinh dưỡng cho cá mẹ.

Hồ nên được đặt ở nơi yên tĩnh có bóng râm, điều này sẽ giúp cá mẹ dễ đẻ hơn.

Cá bảy màu con ăn gì sau khi sinh?

Cá bảy màu con

Sau khoảng 21-30 ngày, cá bảy màu sẽ đẻ ra một đàn cá con, số lượng cá con giao động khoảng từ 5 đến 30 con. Một số trường hợp hiếm, cá có thể đẻ 100-200 con.

Cá con ngay sau khi sinh vẫn còn nõa trứng dưới bụng, nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho cá. Nên bạn không cần cho cá ăn ngay vào ngày đầu, gây ra dơ nước.

Sang đến ngày thứ 2, bạn có thể bắt đầu cho cá con ăn. Cá ăn được ấu trùng Artemia, trùng cỏcác loại cám công nghiệp dành riêng cho cá con được bán sẵn trên thị trường.

Lưu ý là không nên cho cá ăn quá nhiều, gây dơ hồ làm chết cá. Thức ăn nên được cá ăn hết trong vòng 10 phút.

Nếu ăn không hết, bạn nên hút thức ăn thừa, cặn bã ra ngoài, để giữ cho nước sạch. Tránh gây bệnh cho cá con.

Cách ép cá mái đẻ sớm, Nên hay không?

Cach-ep-de-ca-bay-mau-som

Để ép đẻ cá mái sớm, thật ra cũng khá đơn giản.

Bạn chỉ cần cho cá bảy màu vào hồ chứa nước hoàn toàn mới. Khi cá bảy màu mái lạ nước chúng sẽ lập tức cố gắng sinh ra cá con.

Lý do là vì khi lạ nước, cá bảy màu sẽ bị sốc, và cảm thấy nguy hiểm đến tính mạng. Theo bản năng làm mẹ, chúng sẽ cố gắng đẻ con ra để có thể bảo vệ được cá con của mình.

Sau khi cá đẻ trong môi trường nước mới, bạn cần mang cá trở lại hồ cũ. Vì sau khi sinh cá còn rất yếu,  chúng sẽ không thích nghi với môi trường nước mới, từ đó sẽ khiến cho cá mẹ chết.

Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích sử dụng.

Vì khi ép cá mái đẻ sớm, cá con trong bụng mẹ vẫn chưa phát triển hoàn toàn. Nên khi sinh ra, cá rất yếu và dễ bị chết.  

Một vài trường hợp nghiêm trọng hơn, cá mẹ sẽ đẻ ra trứng non. Đối với một số con khỏe mạnh, thì chúng có thể chui ra khỏi trứng, nhưng một số khác yếu hơn sẽ bị kẹt lại trong trứng và chết.

Điều này sẽ vô tình làm giảm đi một lượng cá con đáng kể.

Nên cách tốt nhất vẫn là kiên nhẫn. Và để cá bày màu đẻ con một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp cá bị tắt đẻ. Đặc biệt là khi bạn chờ trên 30 ngày, và bụng cá đã rất to nhưng vẫn chưa đẻ.

Phương pháp trên lại cách giải quyết hiệu quả, giúp kích thích cá bảy màu đẻ con. Từ đó bạn có thể cứu sống cá mẹ lẫn cá con.


Trên đây là những điều cần biết về cá bảy màu mang thai. Nếu có ý kiến riêng hãy để lại bình luận bên dưới.

Hy vọng bạn cảm thấy bài viết này hữu ích.

3
Bạn có thấy bài viết này hữu ích ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *