Cá Hồng Mi Ấn Độ: Hướng dẫn cách nuôi chi tiết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Cá Hồng Mi Ấn Độ (Dension Barb) là loài cá có hình dáng thuôn dài, cân đối. Điểm nổi bật của cá là vệt đỏ ở đỉnh đầu và một sọc đen trải dọc theo thân, trông rất hút mắt người xem.  

Cá rất năng động, sống tốt trong điều kiện nước ấm, lẫn nước lạnh. Nhờ khả năng thích nghi tốt, cùng với vẻ bề ngoài nổi bật như một chiếc tên lửa mini, đã khiến Cá Hồng Mi Ấn Độ trở nên phổ biến trong cộng đồng thủy sinh ngày nay.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những đặc điểm thú vị về về Cá Hồng Mi Ấn Độ, để anh em có thể nuôi chúng trong môi trường tốt nhất.

Đặc điểm, thông tin về cá

ca-hong-mi-an-do
Cá Hồng Mi Ấn Độ

Cá Hồng Mi Ấn Độ (Dension Bard), hay còn được gọi là Cá Tên Lửa, Cá Tên Lửa Hồng Mi.

Là loại cá được lần đầu phát hiện năm 1865, tại bang Kerala và Karnataka ở phía nam Ấn Độ, ngày nay còn được biết đến như Bờ Biển Malabar.

Cá Hồng Mi là một loại cá ở tầng nước giữa, năng động, ôn hòa, và thích sống theo bầy đàn.

Ngoài ra, kích thước trung bình của cá là 9-12 cm. Trong điều kiện lý tưởng, kích thước của cá có thể lên đến 15 cm.

Tuổi thọ trung bình của cá có thể lên đến 5 năm hoặc hơn, nếu được nuôi dưỡng tốt.

Môi trường sống tự nhiên của cá

Cá Hồng Mi Ấn Độ được tìm thấy chủ yếu ở sông, suối nơi có cây cối mọc rậm rạp và nhiều hóc đá, thường xuyên có dòng nước mạnh chảy qua, cùng với nồng độ oxy trong nước cao.

ca-hong-mi-trong-tu-nhien
Môi trường sống tự nhiên của cá Hồng Mi Ấn Độ

Chính vì vậy mà Cá Hồng Mi Ấn Độ có một sức sống mãnh liệt, rất năng động và nhanh nhẹn.

Ngoài ra, trong tự nhiên Cá Hồng Mi Ấn Độ là loại cá ôn hòa, thường bơi theo đàn.

Cách nuôi cá Hồng Mi Ấn Độ

Thông qua vài đặc điểm nổi bật về môi trường sống tự nhiên của Cá Hồng Mi Ấn Độ. Anh em phần nào cũng có thể hiểu cách sắp xếp hồ cá thích hợp.

Đối với Cá Hồng Mi Ấn Độ, vì quen sống trong môi trường mở, nơi có dòng nước mạnh chảy qua. Nên cá rất năng động, thích sống trong bể cá rộng lớn, để có thể tự do bơi lội.

Thêm vài đó, Cá Hồng Mi Ấn Độ có kích thước khá lớn khi trưởng thành (có thể lên đến 15cm). Chính vì thế, nuôi cá trong các bể thủy sinh rộng lớn là điều cần thiết. Ví dụ anh em muốn nuôi một đàn cá từ 7-10 con, thì kích thước hồ cá lý tưởng là khoảng 200 lít nước.

cach-nuoi-ca-hong-mi-an-do
Hồ cá Hồng Mi Ấn Độ

Ngoài ra, cá cũng thích sống trong các hồ được trồng cây thủy sinh rậm rạp, có lũa và các hóc đá để cá có thể lẫn trốn.

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý là Cá Hồng Mi rất hay ủi đất, nên trước khi thả cá, cần phải chờ cho rễ cây bám sâu vào nền hồ. Nếu không, cá sẽ ủi tung nền hồ, và làm bung gốc cây, khiến cho công sức trồng cây thủy sinh của anh em đi về số không.

Vì quen sống ở nơi có nước mạnh chảy qua, và nồng độ oxy trong nước cao. Nên hồ nuôi Cá Hồng Mi cần được trang bị thêm sủi oxy, và máy tạo dòng nước, để tạo điều kiện sống gần với tự nhiên hơn cho cá.

Cùng với đó, anh em cũng nên tham khảo một vài thông số về môi trường nước trong hồ thủy sinh dưới đây, để có cá sống tốt hơn:

  • Nhiệt độ: 15 – 25oC
  • Độ pH: 6.5 – 7.5
  • Độ cứng: 5 – 25 dGH

Cá Hồng Mi Ấn Độ sinh sản

Cá Hồng Mi Ấn Độ là một loài cá đẹp và năng động, nên ắt hẳn sẽ có rất nhiều người chơi muốn nhân giống chúng.

Tuy nhiên, trong môi trường nhân tạo như hồ thủy sinh, việc nhân giống Cá Hồng Mi là điều khó khăn, thậm chí là cho cả những nghệ nhân chơi cá chuyên nghiệp.

Quá trình ép đẻ Cá Hồng Mi Ấn Độ, thường rất phức tạp và không thích hợp cho người nuôi cá tại nhà.  

Trên thực tế, chỉ có dự án nhân giống Cá Hồng Mi của trường đại học Kerala, là trường hợp duy nhất ép đẻ cá thành công trong môi trường nhân tạo. Các nhà khoa học đã thành công nhân giống được 3 cặp Hồng Mi Ấn Độ.

ca-hong-mi-an-do-sinh-san
Hồng Mi Ấn Độ sinh sản

Để làm được điều này, họ cần phải tái tạo lại môi trường tự nhiên cho chúng.

Các nhà khoa học đã phải dùng nguồn nước tự nhiên nơi cá sinh sống. Thậm chí cát, đá và cây thủy sinh, cũng được mang từ tự nhiên về. Dòng nước chảy trong môi trường nhân tạo cũng cần tương tự với dòng nước chảy trong tự nhiên.

Ngoài ra họ còn phải nhân giống cá trong mùa giao phối của Cá Hồng Mi Ấn Độ, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Thêm vào đó, cá cũng cần bổ sung thêm thức ăn giàu protein, như trùn huyết, trùn chỉ, bo bo.

Tỉ lệ các đực, cá mái có trong hồ là 2:1.

Nếu thành công, cá Hồng Mi Ấn Độ sẽ đẻ trứng. Và trứng sẽ được ấp trong vòng 3-4 ngày, sau đó nở thành cá con.

Anh em có thể tham khảo toàn bộ quá trình ép đẻ cá Hồng Mi Ấn Độ của trường đại học Kerala tại đây.

Câu hỏi thường gặp khi nuôi cá Hồng Mi (Q&A)

Phân biệt Cá Hồng Mi Ấn Độ đực, mái?

Trên thực tế, rất khó để phân biệt sự khác nhau giữa cá Hồng Mi đực và mái. Tuy nhiên cá mái thường to tròn hơn. Vệt đỏ ở phần đầu cũng nhạt hơn cá đực.

ca-ten-lua

Cá Hồng Mi Ấn Độ nuôi chung với loài cá nào?

Cá Hồng Mi Ấn Độ là loại cá hiền hòa sống theo đàn, nên chúng có thể nuôi chung với hầu hết tất cả loại cá như cá neon, cá galaxy, cá trâm,…Ngoại trừ một số loại cá to, và hiếu chiến như cá Betta, cá Heo Lửa, cá La Hán,…

Cá Hồng Mi Ấn Độ ăn gì?

Cá Hồng Mi có thể ăn hầu hết các loại thức ăn phổ biến trên thị trường như cám, bo bo, trùn chỉ,…Tuy nhiên, một điều khá thú vị là Cá Hồng Mi không phải là dòng cá ăn tạp. Trong tự nhiên chúng thường ăn thực vật, cỏ…Nếu có thể, anh em nên mua những loại cám làm từ rau củ cho Cá Hồng Mi Ấn Độ, chúng sẽ rất thích những loại thức ăn này.

Cá Hồng Mi Ấn Độ có ăn tép không?

Cá Hồng Mi là loại cá ôn hòa, nên chúng sẽ không ăn tép. Nhưng nếu như tép đẻ trứng hoặc ấu trùng con, rất có thể sẽ bị Cá Hồng Mi ăn mất. Nếu như anh em muốn có một hồ tép sinh sôi nảy nở, anh em không nên nuôi tép chung với cá.

Cá Hồng Mi Ấn Độ có dễ bị bệnh?

Cà Hồng Mi Ấn Độ là loại cá khá khỏe và dễ nuôi, chúng thậm chí có thể sống tốt trong cả hai môi trường nóng, lạnh. Tuy nhiên, cũng như những loại cá khác, nếu hồ nước bị đục, chứa nhiêu nấm, vi khuẩn gây hại, hoặc hồ mới chưa ổn định, cá vẫn có thể chết sau vài ngày mới mua.


Trên đây là những thông tin bạn cần biết về Cá Hồng Mi Ấn Độ. Anh em nếu có câu hỏi, hay thắc mắc riêng hãy đăng nhập và để lại bình luận bên dưới. Chúc anh em thành công!

Nguồn:

https://smartaquariumguide.com/denison-barb/

3
Bạn có thấy bài viết này hữu ích ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *