Cá Galaxy: Hướng dẫn cách nuôi chi tiết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Cá Galaxy Thiên Hà (Celestial pearl danio) là loài cá thủy sinh nhỏ, xinh, sống ôn hòa. Trên thân có những đốm trắng lấp lánh, tựa như một dải thiên hà tuyệt đẹp.

Ngoài ra, cá khá khỏe, dễ nuôi, sống tốt trong điều kiện nước lạnh. Từ những điều trên, cá Galaxy thật sự là một loại cá dành riêng cho người mới chơi.

Bài viết dưới đây sẽ mang lại những đặc điểm thú vị bạn cần biết về cá, để có thể nuôi chúng trong môi trường tốt nhất.

Đặc điểm, thông tin về cá

Ca-Galaxy-Thien-Duong
Cá Galaxy

Cá Galaxy (Celestial Peal Danio) hay còn gọi với nhiều tên khác nhau như: cá Thiên Hà, cá Galaxy Thiên Hà, cá Galaxy thủy sinh.

Cá có xuất xứ từ Myanmar (Miến Điện), sinh sống chủ yếu tại những bờ hồ nhỏ ở vùng Hopong, phía đông Hồ Inle (Miến Điện). Ngoài ra, cá còn được tìm thấy ở những nhánh sông Salween, chảy dọc theo biên giới Miến Điện và Thái Lan.

Cá Galaxy lần đầu tiên phát hiện bởi nhà ngư học người Thái – Kamphol Udomritthiruj, vào năm 2006. Sau đó, cá Galaxy dần trở nên phổ biến trong giới thủy sinh, nhờ những đốm sáng trên thân như một dải thiên hà đầy ảo diệu, thu hút người xem.

Đây là loài cá ôn hòa, dễ nuôi, thích hợp cho những bể cá cộng đồng, nơi bạn có thể nuôi chung với nhiều loại cá khác nhau.

Môi trường cá Galaxy trong tự nhiên

Trong tự nhiên, cá Galaxy sống theo đàn, được tìm thấy chủ yếu ở đồng cỏ và xavan ngập nước, là vùng nước nông (sâu khoảng 30cm), và có nhiều cây cối, đồng cỏ ngập nước mọc xung quanh.

moi-truong-song-ca-galaxy
Môi trường sống tự nhiên cá Galaxy

Vì sống trong môi trường đồng cỏ ngập nước, nơi triều cường, và nhiệt độ thay đổi thường xuyên. Nên cá Galaxy là loài cá khá khỏe, sống tốt trong nhiều điều kiện, nhiệt độ nước khác nhau, kể cả nước lạnh và nóng.

Cách nuôi cá Galaxy trong hồ thủy sinh

Vì cá Galaxy Thiên Hà là loài cá nhỏ, sống chủ yếu ở những hồ nước cạn, nơi có nhiều ánh sáng và cây cối.

Nên cá rất thích sống trong những hồ cá được trồng nhiều cây thủy sinh, và có nhiều ánh sáng, như hồ thủy sinh phong cách Hà Lan.

Ho-ca-Galaxy
Hồ cá nhiều cây cối là nơi lý tưởng cho cá

Khi nuôi, nên nuôi chung thành đàn từ 4-6 con, tránh nuôi riêng lẻ, vì điều này có thể làm cho cá bị stress, và trở nên nhút nhát.

Hồ cá có dòng nước chảy nhẹ, tránh dòng nước chảy mạnh, vì cá Galaxy quen sống với môi trường sông, hồ nhỏ, có dòng nước nhẹ.

Ngoài ra, cá Galaxy là loài cá nước lạnh, nên bạn cần chuẩn bị hồ cá đạt chỉ tiêu dưới đây, để có thể mang lại môi trường sống tốt nhất cho cá:

  • Nhiệt độ: 20 – 26OC
  • Độ pH: 6.0 – 7.5
  • Độ cứng: 0 – 30dkH

Cách ép đẻ cá Galaxy?

Ép đẻ cá Galaxy trong môi trường thủy sinh khá đơn giản, bạn chỉ cần nuôi chung cặp cá trống, mái với nhau một thời gian. Để kích thích cá sinh sản, bạn nên cho cá ăn đồ tươi sống.  

Sau một thời gian, cá sẽ đẻ trứng trong hồ, và sau 2-4 ngày, trứng sẽ nở thành cá con.

Để phân biệt cá Galaxy trống, mái, bạn cần nhận dạng những đặc điểm dưới đây:

Cá trống: thường có màu xám hoặc xanh đậm, vây cá cũng có màu đỏ sáng, và rực rỡ hơn. Các đóm trắng trên thân cũng rõ ràng, và đậm màu hơn.  

Cá mái: thường có vây và thân nhạt và ít nổi bật hơn các con đực. Thân có bụng to, tròn, và đặc biệt có chấm đen ở vây hậu môn.

phan-biet-ca-Galaxy-trong-mai
Hình trên: Cá Galaxy Trống. Hình dưới: Cá Galaxy Mái

Sau khi khi cá đẻ trứng, bạn nên tách trứng ra khỏi hồ, vì cá trống thường sẽ tìm và ăn trứng cá con.

Trứng được tách ra, nên để trong hồ có điều kiện nước và nhiệt độ giống với hồ lớn. Sau 2-4, trứng sẽ nở ra cá con.

Lúc này bạn có thể cho cá con ăn trùng cỏ trong tuần đầu tiên, và sau đó là ấu trùng artemia. Rồi dần dần cho ăn bobo, hoặc thức ăn dạng viên cho cá con.  

Cá Galaxy nuôi chung với loài cá nào?

Cá Galaxy là loài cá sống ôn hòa, nên bạn có thể nuôi chung với tất cả các loại cá khác nhau.

Bạn chỉ cần lưu ý tránh nuôi chung với những loài cá lớn như: Cá la hán, cá Ali, Cá phượng hoàng, heo lửa (tai tượng châu phi), Hồng két, cá Dĩa, cá Ông tiên,… Vì những loài này sẽ ăn cá trâm của bạn.

Và những loài cá hiếu chiến như Cá chuột, cá heo hề, cá betta, sẽ rượt đuổi cá trâm khiến cá bị stress.

Ngoài những loài trên, cá Galaxy có thể sống bình yên với các loài cá còn lại như: cá bảy màu, cá trâm, cá neon,…

Thậm chí là tép và ốc cũng có thể nuôi chung với cá Galaxy, mà không phải lo lắng nhiều về chúng.

Cá Galaxy có ăn tép không?

Cá Galaxy là loại cá ăn tạp, nên chúng sẽ ăn tất cả những gì vừa miệng chúng. May mắn thay, cá Galaxy là loại cá nhỏ, cò kích thước chỉ từ 2-2.5cm, nên cá Galaxy không thể ăn hầu hết các loại tép.

Ngoài ra cá cũng rất ôn hòa, nên có thể sống hòa thuận với tép cảnh.  

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một bầy tép sinh sôi, nảy nở trong hồ nhanh chóng, bạn không nên nuôi chung, vì cá vẫn có khả năng ăn trứng, và ấu trùng con mới nở

Cá Galaxy có dễ bị bệnh?

Tuy là loại cá nhỏ, nhưng cá Galaxy cũng khỏe và dễ sống như cách dòng cá Bảy màu nếu được nuôi trong môi trường nước sạch, và ổn định

Lưu ý: Đối với hồ mới, bạn nên chờ 2 tuần để hồ ổn định, sau đó mới thả cả, vì cá Galaxy khá nhạy cảm với môi trường xung quanh.


Trên đây là những thông tin bạn cần biết về cá Galaxy Thiên Hà. Nếu bạn có câu hỏi, hay thắc mắc riêng hãy đăng nhập và để lại bình luận bên dưới. Chúc bạn thành công!

Nguồn:

https://www.fishkeepingworld.com/celestial-pearl-danio/

https://www.seriouslyfish.com/species/celestichthys-margaritatus/

3
Bạn có thấy bài viết này hữu ích ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *