Cá trâm: Hướng dẫn cách nuôi chi tiết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Cá Trâm (Harlequin-rasbora) là loài cá thủy sinh phổ biến trong thời gian gần đây.

Đây là loài cá có tập tính sống theo bầy đàn, có màu sắc nổi bật. Khi được nuôi chung với nhau, cá sẽ bơi theo đàn và tạo ra một mảng màu rực rỡ, sinh động của bể cá, cho không gian nhà.

Cá Trâm dễ nuôi, sống khỏe và không cần được chăm chút quá nhiều. Bài viết dưới đây sẽ mang đến thông tin hữu ích về cá Trâm, giúp bạn có thể nuôi cá một cách tốt nhất

Đặc điểm, thông tin về cá trâm

Cá Trâm (Harlequin-rasbora) là một loài cá dễ nuôi, xuất xứ từ Thái lan, Việt nam, và Đông nam Á nói chung.

Trong tự nhiên, cá Trâm sống trong ao hồ, suối, và đầm lầy ở trong rừng. Cá có đặc tính khỏe và dễ sống. Vì vậy cá Trâm rất dễ nuôi và thích hợp với người mới tập chơi bể cá cộng đồng.

Cá Trâm là loài cá sống ôn hòa, nên chúng sẽ không phá rối các loài cá khác sống trong hồ. Ngược lại vì kích thước nhỏ, nên chúng thường là loài cá dễ bị loài cá lớn hơn bắt nạt, thậm chí trở thành bữa ăn phụ cho cá lớn.

Cá sống chủ yếu tầng nước giữa, rất thích sống theo bầy đàn. Khi sống tách bầy, cá sẽ trở nên mắc cỡ và dễ stress.  

Nếu được nuôi theo bầy bầy đàn, cá sẽ sống và phát triển tốt hơn, số lượng lý tưởng cho một bầy có trâm là 10-13 con.

Môi trường sống cá Trâm trong tự nhiên

Vì trong tự nhiên, cá Trâm sống ở các con sông và đầm lầy ở trong rừng, nên môi trường nước thường mang tính nhiệt đới như nước ấm, độ PH trung tính (6-7 độ), dòng nước chảy yếu, nhẹ.

Môi trường sống tự nhiên cá Trâm

Ngoài ra, cá không thể chịu được những môi trường khắc nghiệt như tính axit hoặc kiềm quá cao.

Cách nuôi cá Trâm trong hồ thủy sinh

Moi-truong-ca-tram

Cá trâm là loài cá sống trong sông, hồ ở những khu rừng nhiệt đới, nên việc sắp xếp hồ cá, gần giống với môi trường sông, hồ sẽ là thích hợp nhất.

Để bố trí hồ cá giống với môi trường ao hồ tự nhiên, bạn có thể sử dụng cát trơ làm nền hồ (nếu như bạn đã sử dụng sỏi, việc này cũng không nghiêm trọng lắm vì cá cũng hiếm khi bơi ở tầng đáy).

Ngoài ra, bạn nên trồng thêm vài bụi cây thủy sinh, để cá có thể lẫn trốn vào. Tuy nhiên bạn cũng nên dành một khoảng không gian mở để cá có thể bơi tự do, cá không thích bơi ở nơi có nhiều đá, vật chắn. Hồ thủy sinh phong cách Tự Nhiên, sẽ là phong cách thủy sinh thích hợp để nuôi cá Trâm.  

Vì cá khá dễ nuôi, bạn cũng không cần đặt nhiều thiết bị trong hồ. Chỉ cần trong hồ có lọc nước để giữ cho hồ trong sạch. Ánh sáng từ các loại đèn LED thông thường, cũng đủ cho sự phát triển của cá trâm.

Nếu hồ có kích thước lớn, bạn có thể nuôi cá mà không cần đến sủi oxy.

Đối với điều kiện nước trong hồ, bạn có thể tham khảo vài thông số dưới đây, để có thể tạo cho cá, môi trường sống gần với tự nhiên nhất:

  • Nhiệt độ: 20 – 26OC
  • Độ pH: 6.0 – 7.5
  • Độ cứng: 0 – 14dkH

Cách ép đẻ cá Trâm ?

Trong môi trường nhân tạo như hồ thủy sinh, cá Trâm rất ít khi sinh sản. Nhưng nếu bạn giữ hồ trong sạch, và tạo điều kiện sống thuận lợi, bạn cũng sẽ có cho mình một đàn cá con.

Để tạo điều kiện thuận lợi, nhiệt độ trong hồ phải khoảng 26-27oC. Bạn cũng cần cho cá ăn chế độ dinh dưỡng giàu chất đạm như bobo, trùn huyết, artemia.

Để tăng tỉ lệ sinh sản, tỉ lệ cá trong hồ là 2 mái 1 đực.

Trong hồ cần trồng các loại lá rộng ví dụ như ráy Nana. Vì khi cá chuẩn bị giao phối, con mái cần chỗ để cạ bụng mình lên lá, để ra hiệu cho con đực đến giao phối. Sau khi nhận tín hiệu, con đực sẽ đến giao phối và cá Trâm sẽ đẻ trứng lên trên cây và ấp trong vài ngày.

Chăm sóc cá con: Sau khi cá con được sinh ra thì bạn có thể chăm sóc và cho cá con ăn thức ăn nhỉ như

artemia hoặc trùng cỏ.

Lưu ý: Cá trâm trưởng thành khác trong đàn sẽ cố gắng ăn cá con, bạn nên tách cá con ra khỏi cá trưởng

thành ra, để cá con có thể phát triển tốt nhất.

Cá Trâm nuôi chung với loài cá nào ?

Nuoi-bao-nhieu-ca-tram

Cá trâm là loài cá hiền hòa, nên bạn có thể nuôi chung với tất cả các loại cá khác. Lưu ý tránh nuôi chung với nhữn

Cá Trâm là loài cá hiền hòa, nên bạn có thể nuôi chung với tất cả các loại cá khác.

Lưu ý tránh nuôi chung với những loài cá lớn, đặc biệt là họ cá Cichlid (họ cá rô phi), như: Hồng két, cá Dĩa, cá Ông tiên,… Vì những loài này sẽ ăn cá Trâm của bạn.

Những loài cá hiếu chiến như cá chuột, cá heo hề, cá betta,… sẽ rượt đuổi cá Trâm khiến cá bị stress.

Ngoài những loài trên, thì cá Trâm sống ôn hòa với các loài còn lại như: cá bảy màu, cá neon, cá galaxy

Thậm chí là tép và ốc cũng có thể nuôi chung với cá Trâm, mà bạn không cần phải lo lắng nhiều về chúng.

Nên nuôi bao nhiêu cá trâm trong hồ?

Tuy là loài cá nhỏ, nhưng cá trâm rất thích bơi ở những vùng rộng rãi. Bạn nên cố gắng giữ ở mật độ 2 con cá trâm cho mỗi 3.5-4 lít nước. Và tất nhiên nếu hồ bạn càng rộng thì cá bơi càng thoải mái.

ca-tram-sinh-san

Cá trâm ăn gì ?

Cá Trâm là loài ăn tạp, nên cá ăn hầu hết thức ăn vừa miệng chúng. Đối với thức ăn có kích thước lớn, thì cá chỉ có thể rỉa đồ ăn. Bạn nên lưu ý việc này, để tránh dư thừa thức ăn, khiến nước hồ bị bẩn.  

Trong tự nhiên, cá Trâm thường ăn ấu trùng nhỏ, trứng cá con. Chúng ăn hầu hết những gì chúng có thể ăn trên đường đi.

Trong bể cá, bạn có thể dễ dàng cho cá ăn cám, thức ăn viên dạng nhỏ dành cho cá. Để đa dạng thức ăn, bạn cũng có thể cho cá, ăn thức ăn tươi, hoặc đông lạnh như trùn chỉ, trùn huyết, bo bo, artemia.

Cá cũng có thể ăn cây cỏ trong hồ của bạn, nhưng không gây hại gì đến cây, và cảnh quan trong hồ.

Cá trâm có dễ bị bệnh ?

Cá Trâm là loài cá khá khỏe, nên chúng ít khi mắc bệnh. Tuy nhiên, cũng như các loại cá cảnh khác, cá Trâm thường mắc những bệnh phổ biến như: nấm, lắc, thối thân, thối vây,…

Những căn bệnh này thường xảy ra do chất lượng nước của hồ bạn kém, hồ bẩn, dễ phát sinh nấm, mốc, vi khuẩn gây hại cho cá.

Một yếu tố khác nữa là chế độ dinh dưỡng, và thức ăn cho cá. Nếu cá không được ăn đầy đủ dinh dưỡng, hệ miễn dịch cá sẽ yếu và dễ mắc bệnh.


Trên đây là những thông tin bạn cần biết về cá Trâm Nếu bạn có câu hỏi, hay thắc mắc riêng hãy đăng nhập và để lại bình luận bên dưới. Chúc bạn thành công!

Nguồn:

https://www.fishkeepingworld.com/harlequin-rasbora/

https://www.aquariumsource.com/harlequin-rasbora/

3
Bạn có thấy bài viết này hữu ích ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *