Cách chăm sóc Liễu Răng Cưa chi tiết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Liễu Răng Cưa (Hygrophila Pinnatifida) là loại cây thủy sinh mọc lá như những chiếc răng cưa, điều này khiến cho cây một vẻ đẹp rất riêng và độc đáo.

Liễu răng cưa là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, và là loại cây khá hiếm trên thị trường thủy sinh. Nhưng với vẻ đẹp độc đáo, bạn sẽ cảm thấy xứng đáng khi dành thời gian để tìm kiếm và sỡ hữu chúng.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cách chăm sóc Liễu Răng Cưa trong hồ thủy sinh.

Cách chăm sóc & môi trường thích hợp cho Liễu Răng Cưa

lieu-rang-cu-tu-nhien
Liễu răng cưa trong tự nhiên

Liễu Răng Cưa (Hygrophila Pinnatifida) có nguồn gốc từ Ấn Độ, và tuy cây được phát hiện từ 150 năm trước. Nhưng mãi đến năm 2008, cây mới được nhân giống và trồng trong môi trường thủy sinh.

Cây chủ yếu mọc dưới đáy những con suối ở vùng Western Ghast (Ấn Độ), nơi thường xuyên có xoáy triều. Có lẽ vì điều kiện sống khác biệt trong tự nhiên, nên Liễu Răng Cưa đến nay vẫn là một loại cây khá hiếm và tương đối khó trồng cho người chơi.

Để chuẩn bị môi trường thích hợp cho cây phát triển, bạn cần chuẩn bị ánh sáng ở mức vừa phải cho cây. Nếu như ánh sáng quá mạnh, kích thước của cây sẽ nhỏ hơn, tuy nhiên cây cũng vẫn có thể phát triển bình thường.

Tượng tự như các loại ráy thủy sinh, Liễu Răng Cưa là loại cây lấy chất dinh dưỡng từ nước, chính vì thế bạn có thể trồng trong môi trường có đất nền hoặc không đất nền. Ngoài ra, cây cũng có thể sống dưới nước hoặc bán cạn.

Chính vì lấy chất dinh dưỡng từ nước, nên bạn cần cung cấp phân nước thường xuyên cho cây, đặc biệt là chất Kali (Potassium) có trong nước.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những thông số về chất lượng nước dưới đây:

  • Nhiệt độ nước: 18 -28oC    
  • Độ pH: 6-7.5
  • Độ cứng nước: 2-12 dKH

Cách trồng Liễu Răng Cưa vào hồ thủy sinh

cach-trong-lieu-rang-cua
Buộc Liễu Răng Cưa vào giá thể

Sau khi chuẩn bị môi trường lý tưởng cho cây, bạn chỉ cần trồng Liễu Răng Cưa vào hồ.

Đối với Liễu Răng Cưa, bạn có thể trồng bằng cách buộc (dán) cây vào giá thể như đá, lũa trong hồ. Hoặc cắm cây trực tiếp vào trong đất nền, từ đó cây sẽ tự phát triển. Tuy nhiên cây mọc khá chậm, kích thước của cây cao từ 10-40 cm.

Cách trồng Liễu Đỏ Răng Cưa

Lieu-do-rang-cua
Liễu đỏ răng cưa

Đối với cách loại Liễu Đỏ Răng Cưa, cách trồng cũng khá tương tự như các loại Liễu Răng Cưa thông thường khác.

Tuy nhiên, để giữ được sắc đỏ của lá trong thời gian dài, bạn cần sử dụng những loại đèn full quang phổ như RGB Solar ADA, Twinstart LED Light, hoặc Chihiros RGB-series). Và cung cấp điều kiện ánh sáng cần thiết dưới đây:  

  • Cường độ chiếu sáng: trên 50 lumen/l nước.
  • Nhiệt độ màu: 6000-8000K (Tùy chỉnh)
  • Thời gian chiếu sáng: 8 tiếng/ngày

Ngoài ra, đối với liễu đỏ răng cưa bạn cần cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cho cây qua các loại phân nước, đặc biệt là các chất dinh dưỡng như Kali (K), Sắt (Fe), Photpat (PO43), và lượng nitrat thấp. Đồng thời cung cấp đầy đủ CO2 cho quá trình quang hợp của cây.

Vấn đề thường gặp khi trồng Liễu Răng Cưa

Liễu Răng Cưa có cần CO2?

Liễu Răng Cưa là một loại cây khá khó trồng, vì vậy bạn nên cung cấp đầy đủ CO2 cho quá trình quang hợp của cây, đặc biệt là Liễu Răng Cưa lá đỏ.

Điều này sẽ giúp cho cây khỏe và phát triển tốt hơn, tránh tình trạng như phai màu, rữa lá, thậm chí là rụng lá và chết.

Tại sao Liễu Răng Cưa bị rữa lá?

Liễu Răng Cưa rữa lá là vì cây bị sốc do thay đổi môi trường đột ngột, từ chênh lệch nhiệt độ, độ pH, độ cứng nước, hoặc dinh dưỡng dẫn đến cây yếu và dễ chết.

Ngoài ra, cũng có thể vì cây khi trồng ở các trại cây cảnh là lá cạn, nhưng khi người chơi mua về lại trồng trực tiếp vào nước, dẫn đến việc lá cây bị rữa và rụng dần.

Để giải quyết những vấn đề trên, trước khi trồng vào hồ, bạn nên thả nổi cây một thời gian ngắn (khoảng 3-4 ngày) để cây làm quen, trước khi chính thức trồng vào hồ.


Trên đây là những thông tin bạn cần biết về Liễu Răng Cưa. Nếu bạn có ý kiến riêng hãy đăng nhập và để lại bình luận bên dưới. Chúc bạn thành công!

Nguồn:

https://epicaquarium.com/hygrophila-pinnatifida/

3
Bạn có thấy bài viết này hữu ích ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *