Cách trồng Cỏ Giấy thủy sinh đúng cách

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Cỏ Giấy (Utricularia Graminifolia) là loại cây thủy sinh có màu xanh sáng, dùng trải nền siêu đẹp.

Cây được nhiều người ưa chuộng, và săn đón trong thời gian gần đây, bởi vẻ đẹp tươi mát, tự nhiên như những cánh đồng cỏ xanh mướt trên phim.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin và hướng dẫn chi tiết cách để trồng Cỏ Giấy trong hồ thủy sinh.

Nguồn gốc và môi trường sống Cỏ Giấy

Bon-phan-co-giay

Cỏ Giấy (Utricularia Graminifolia) là cây thủy sinh có nguồn gốc từ Châu Á (như Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc,…), cỏ mọc chủ yếu ở những vùng đầm lầy, nghèo chất dinh dưỡng

Vì sống chủ yếu trong môi trường nghèo chất dinh dưỡng, Cỏ Giấy đã tiến hóa và thích nghi, trở thành loài cây thủy sinh ăn thịt.

Cỏ có khả năng tiết ra những mụn nước nhỏ trên lá, và những mụn nước này thật chất là cái bẫy dùng để bắt những động vật giáp xác nhỏ.

Và cũng nhờ những mụn nước này, Cỏ Giấy có thể phân giải ra con mồi thành các chất hữu cơ như enzymes, khí ni-tơ, và photpho để nuôi sống chúng.

Điều kiện môi trường cho Cỏ Giấy

Cay-co-giay-thuy-sinh

Chính vì sự khác biệt lớn giữa môi trường tự nhiên và nhân tạo, cộng với sự lầm tưởng của nhiều người là chơi Cỏ Giấy cũng giống như các loại cây thủy sinh khác. Nên Cỏ Giấy được coi là loài khó trồng.

Để trồng được Cỏ Giấy, bạn cần phải giữ độ kiềm ở mức lý tưởng 4-5 kH, vì trong tự nhiên Cỏ Giấy thường mọc trong môi trường nước mềm.

Nhiệt độ nước thích hợp cho Cỏ Giấy ở khoảng từ 18-25oC, mặc dù nếu nằm ở ngoài khoảng nhiệt độ này, cỏ cũng có thể sống được, tuy nhiên bạn nên để cỏ phát triển tốt nhất, bạn nên nuôi trồng ở nhiệt độ trên.

Ngoài ra cung cấp khí CO2 cho cây Cỏ Giấy cũng là một phần quan trọng. Ngoài giúp cây quang hợp và phát triển, khí CO2 sẽ làm giảm độ pH, giúp tăng tính acid trong nước ở mức 6.5.

Cường độ chiếu sáng thích hợp cho cây Cỏ Giấy thủy sinh khoảng (1W/L). Nếu điều kiện ánh yếu hơn, cỏ sẽ mọc cao hơn, và có màu xậm hơn. Còn trong điều kiện ánh sáng tốt, cỏ sẽ mọc thấp, có màu xanh sáng và tươi hơn.

Dười đây là tóm tắt thông số điều kiện nước và môi trường để Cỏ Giấy có thể phát triển tốt nhất.

  • Độ Kiềm: 4-5 kH
  • Nhiệt Độ: 18-25oC
  • Độ pH: 4-7
  • Cường độ ánh sáng: 1W/L

Cách trồng Cỏ Giấy vào hồ thủy sinh

Bạn có thể tìm Cỏ Giấy ở các tiệm thủy sinh, thường được trồng trong các hộp nhỏ.

Để trồng Cỏ Giấy vào hồ, bạn chỉ việc tách cỏ giấy thành những bụi nhỏ rồi trồng chúng. Lưu ý, khi lấy cỏ từ trong hộp ra, bạn nên giữ lại một phần rễ dính vào sứ hoặc bông gòn trong hộp, vì như vậy sẽ giúp cỏ bám vào đáy hồ chắc hơn.

Sau đó, bạn chỉ việc trồng những bụi cỏ nhỏ cách nhau khoảng 5cm). Trong vài tháng, cỏ sẽ phát triển và lan ra khắp nền hồ.

Cach-trong-co-giay

Sau khi trồng vào hồ mới, cỏ có thể phát triển và thích ứng nhanh trong môi trường hồ thủy sinh.

Tuy nhiên, vấn đề thường hay gặp sau vài ngày trồng là cỏ sẽ bắt đầu vàng úa, hoặc sinh trưởng chậm. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần phải cung cấp thêm CO2 cho cây.

Sau đó Cỏ Giấy sẽ nhanh chóng thích nghi và phát triển bình thường trở lại trong hồ thủy sinh.

Câu hỏi thường gặp khi trồng Cỏ Giấy

Cỏ Giấy có cần CO2 ?

Mặc dù trên lý thuyết, Cỏ Giấy có thể sống mà không cần sủi CO2 , nhưng nếu như có bổ sunh thêm CO2 , cây sẽ phát triển tốt hơn. Ngoài ra cung cấp khí CO2 sẽ làm giảm độ pH, giúp tăng tính acid trong nước ở mức 6.5, là điều kiện sống lý tưởng cho cây Cỏ Giấy thủy sinh.

Có nên bón phân cho Cỏ Giấy?

Vì trong tự nhiên Cỏ Giấy mọc ở những vùng đầm lầy, nghèo chất dinh dưỡng. Nên Cỏ Giấy sẽ lấy chất dinh dưỡng từ động vật giáp xác, các vi sinh vật nhỏ bằng cách tiết ra những mụn nước để bẫy mồi.
Nên trong môi trường thủy sinh, bạn nên cung cấp chất dinh dưỡng bằng cách bổ sung trùng cỏ cho cây.

Bạn vẫn có thể trồng trên những loại đất nền giàu chất dinh dưỡng và bón phân cho cây, nhưng Cỏ Giấy chỉ hút một phần nhỏ chất dinh dưỡng, vì phần lớn cỏ hấp thụ chất dinh dưỡng qua vi sinh vật trong nước. Nên phân bón cho thật sự không cần thiết đối với cỏ giấy.

Có nên trồng Cỏ Giấy trong hồ tép cảnh?

Cỏ Giấy vốn là loài thực vật ăn thịt các loài giáp xác nhỏ, vi sinh vật. Tuy cỏ không thể ăn những con tép trưởng thành to lớn, nhưng chúng có thể ăn tép con trong hồ.

Nên nếu như bạn muốn đàn tép cảnh của bạn sinh sôi phát triển trong hồ thủy sinh của mình, bạn không nên trồng cỏ giấy.

Co-giay- co-an-tep-canh

Cỏ Giấy có ăn cá con không?

Mặc dù là loại cây thủy sinh ăn thịt. Khả năng Cỏ Giấy ăn trứng, cá con là rất thấp, vì kích thước to lớn của chúng đối với Cỏ Giấy.

Trên thực tế, khả năng trứng và cá con ăn bởi các loài cá khác sẽ cao hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về Cỏ Giấy. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hoặc câu hỏi riêng, hãy đăng nhập và để lại bình luận bên dưới. Chúc bạn thành công!

Nguồn:

https://www.theaquariumguide.com/articles/utricularia-graminifolia

3
Bạn có thấy bài viết này hữu ích ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *