Top cây thủy sinh không cần đất nền cho người mới

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Hầu hết chúng ta đều muốn có một mảng xanh trong hồ cá của mình, để cho hồ cá trong tự nhiên và đẹp mắt hơn.

Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện mua đất nền, để trồng cây trong hồ. Và để giải quyết vấn đề này, việc chọn những loại cây có thể sống tốt mà không cần đến phân nền là một giải pháp hợp lí.

Dưới đây là danh sách những loại cây không cần đất nền, dễ trồng thích, hợp cho người mới chơi.

Rong đuôi chồn/ rong đuôi chó (Hornwort)

rong-duoi-chon
Rong đuôi chồn

Rong đuôi chồn (Hornwort) là loài cây rất phổ biến, và đẹp mắt, được tìm thấy hầu hết ở các hồ thủy sinh.

Cây rất dễ trồng, và không cần đến phân nền để phát triển. Vì khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trực tiếp từ nước để nuôi sống cây.

Cách trồng rong trong hồ

Rong đuôi chồn thực chất là loài cây không có rễ bám thật sự. Để trồng cây, bạn cần phải buộc cây vào đá, sỏi, vật nặng để cây chìm xuống nước, từ đó cây sẽ tự mọc rễ và phát triển.

Sự phát triển của cây phụ thuộc nhiều vào ánh sáng, càng nhiều ánh sáng thì cây phát triển càng nhanh, ra lá càng xanh tươi.

Dưới điều kiện thích hợp, rong đuôi chồn có thể mọc cao đến 3m, vì thế cây rất thích hợp để trồng cho hậu cảnh.

Ngoài ra, rong đuôi chồn còn có khả năng cung cấp một lượng lớn oxy cho hồ cá. Chính vì thế cây rất được ưa chuộng bởi người mới chơi, lẫn người chơi lâu năm.

Rong đuôi chồn là loài cây lấy chất dinh dưỡng từ nước, nên bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách chăm phân nước, hoặc thay nước mới thường xuyên.

Rêu Java (Java moss)

reu-Java
Rêu Java

Rêu Java cũng là một loại cây đẹp mắt và rất dễ trồng. Cây có thể sống tốt ngay cả trong điều kiện nghèo nàn nhất, ví dụ như thiếu ánh sáng, chất lượng nước kém.

Chính vì thế rêu java có thể coi là loại cây gần như bất tử.

Cách trồng rêu Java trong hồ

Cách trồng rêu cũng rất đơn giản, bạn có thể thả trôi trong nước, hoặc dán chúng vào đá, lũa bằng keo thủy sinh, an toàn cho cá. Theo thời gian, cây sẽ tự phát triển.

Rêu Java cần rất ít chất dinh dưỡng để phát triển, nên bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều về việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Vì dinh dưỡng trong nước cũng đã đủ cho cây phát triển rồi.

Tuy nhiên, cũng chính vì cây không cần nhiều chất dinh dưỡng, nên bạn cần cẩn thận tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng và ánh sáng trong hồ. Vì điều này sẽ tạo khiến cho tảo hại phát triển mạnh trong hồ của bạn.

Cây dương xỉ Java (Java fern)

cay-duong-xi-Java
Cây dương xỉ Java dán vào đá

Cây dương xỉ Java, cũng là loại cây khác có thể lấy chất dinh dưỡng trực tiếp từ nước, mà không cần đến phân nền.

Cách trồng dương xỉ trong hồ

Dương xỉ Java là loài cây thân rễ.

Để trồng cây, bạn chỉ cần lấy một đoạn cây dán vào lũa, đá rồi thả vào trong hồ. Theo thời gian, cây con sẽ tự phát triển thành cây mới.

Mặc dù là loài cây sống tốt trong môi trường nghèo chất dinh dưỡng, dương xỉ Java lại phát triển khá chậm.

Để cây phát triển nhanh, bạn có thể cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng cách chăm thêm phân nước vào hồ.

Ráy (Anubias)

ray-thuy-sinh
Ráy thủy sinh, dán vào khúc lũa

Ráy là loại cây thủy sinh có sức sống cực kì mãnh liệt.

Ngoài việc cây có thể sống tốt trong nhiều môi trường khác nhau. Ráy cũng có rất nhiều chủng loại, kích thước, và hình dạng, giúp người chơi có thể dễ dàng lựa chọn loại cây vừa ý cho hồ cá của mình.

Trên thực tế, một số hồ thủy sinh đơn giản chỉ trồng mỗi ráy, nhưng vẫn rất đẹp mắt, không thua kéo gì các hồ thủy sinh chuyên nghiệp khác.

Cách trồng ráy trong hồ

Trồng ráy trong hồ cũng khá đơn giản, và dễ dàng.

Bạn chỉ cần buộc ráy vào vật nặng như lũa, gỗ, hoặc trồng chúng trong nền hồ để cố định cây.

Từ đó cây sẽ tự phát triển, mà không cần nhiều đến sự chăm sóc của người chơi.

Tuy là loài cây có sức sống tốt, ráy lại phát triển rất chậm. Để cây có sự phát triển nhanh, bạn có thể cung cấp thêm ánh sáng, phân nước và CO2 đầy đủ cho cây.

Bèo

beo-thuy-sinh
Bèo thủy sinh

Bèo là loài cây thả nổi trên mặt nước, chính vì thế, phân nền cho cây là hoàn toàn không cần thiết.

Ngoài ra bèo là loại cây cực kì lý tưởng cho nhiều người mới chơi, vì có thể cùng một lúc đáp ứng ba tiêu chí Rẻ – Khỏe – Đẹp.

Cách trồng bèo trong hồ

Bạn chỉ cần thả nổi bèo trong hồ, và chúng sẽ tự làm mọi thứ còn lại cho bạn.

Một vài điểm lưu ý về bèo, là bèo rất thích ánh sáng, nên lượng ánh sáng chiếu vào hồ tỉ lệ thuận với sự phát triển của bèo. Càng nhiều ánh sáng thì bèo phát triển càng nhanh, ra lá càng xanh và ngược lại.

La hán xanh (Green Cabomba)

rong-la-han
Rong la hán

La Hán Xanh là một loại cây thủy sinh đẹp, được trồng nhiều trong các chậu cá cảnh ở ngoài trời.

Cây la hán có hình dạng mọc thẳng hoặc nằm bò, hình dáng của cây rất giống cây rong đuôi chó ở Việt Nam.

Cách trồng rong la hán trong hồ

Cây La Hán Xanh là loại cây rất dễ trồng trong hồ thủy sinh. Chỉ cần có nhiều ánh sáng và chất dinh dưỡng, cây sẽ bén rễ và mọc rất nhanh.

Rong la hán loài cây cắt cắm – để trồng cây, bạn chỉ cần ngắt 1 phần thân kèm theo lá và cắm thẳng xuống đất, hoặc thả trôi trên mặt nước, cây con sẽ phát triển thành cây mới.

Nếu bổ sung thêm Co2, cây la hán xanh sẽ cho ra lá xanh căn và bung xòe rất đẹp. Nhờ khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây la hán xanh còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Bèo tấm (Duck weed)

beo-tam
Bèo tấm

Bèo tấm hay còn được gọi là bèo cám, là một loại cây thuỷ sinh nhỏ, nổi trên mặt nước, thường được tìm thấy ở gần bờ các ao hồ.

Bèo có tác dụng việc giữ nhiệt độ cho bể cá ổn định. Ngoài ra, bèo tấm còn có khả năng lọc nước, loại bỏ chất gây hại cho cá trong hồ.

Cách trồng bèo tấm trong hồ

Vì đây là loài cây phát triển nhanh, dễ trồng, nên bạn cũng không cần chăm sóc đặc biệt, chỉ việc thả nổi trong hồ.

Dưới điều kiện ánh sáng đầy đủ, chỉ sau một thời gian ngắn chúng có thể chiếm hết bề mặt nước của một bể nhỏ. Chính vì thế, bạn chỉ nên bắt đầu nuôi bèo với số lượng nhỏ trong bể.

Nếu thấy chúng phát triển quá nhanh, thì bạn nên vớt bớt và bỏ chúng đi. Hạn chế thả bèo cái ra môi trường tự nhiên, gây mất cân bằng sinh thái.

Lưu ý: Mặc dù các loại cây trên đều có thể sống mà không cần đến đất nền. Nhưng nếu thích, bạn vẫn có thể cắm chúng vào phân nền như bao loại cây khác. Cây vẫn có thể sống tốt và không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, như đề cập bên trên vì cây chỉ lấy chất dinh dưỡng chủ yếu từ nước, nên trồng thêm đất nền có thể gây dư thừa chất dinh dưỡng, gây ra tảo làm mất thẩm mĩ cho hồ.

Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần trồng cây dày đặc trong hồ, để cây hấp thụ chất dinh dưỡng triệt để.

Trên đây là danh sách những loại cây không cần đất nền dễ nuôi và thông dụng ở Việt Nam. Nếu bạn còn biết loại cây nào khác, hãy để loại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ bổ sung thêm.

Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên tặng 1 like cho bài viết.

3
Bạn có thấy bài viết này hữu ích ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *